Home

11 ก.ย. 2565

แบบสอบถามที่ใช้งานมีคุณภาพหรือไม่

 

1. แบบสอบถามที่ใช้งานกันอยู่ในปัจจุบันมีคุณภาพจริงหรือไม่

หนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้ทุกธุรกิจประสบความสำเร็จคือภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของงานวิจัยและพัฒนา หรือถ้าเป็นชื่อแบบหรูหราก็ Research & Development ซึ่งอาวุธสำคัญของการสำรวจความคิดเห็นเพื่อนำไปต่อยอดความสำเร็จของจะเป็นอื่นใดไม่ได้นอกจาก “แบบสอบถาม” แต่คำถามที่กำลังตามมาคือ ปัจจุบันอาวุธที่ใช้งานกันอยู่เพื่อสอบถามความคิดเห็นของกลุ่มเป้าหมายมีคุณภาพจริงไหม? แล้วจะรู้ได้ยังไงว่านั่นคือข้อมูลที่จะช่วยให้ธุรกิจนำไปพัฒนาต่อได้ และ Thesis DD ยินดีให้คำปรึกษาและบริการ

2. คุณภาพแบบสอบถามในปัจจุบันกับเรื่องที่หลายคนไม่รู้

คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าการสร้างแบบสอบถามในปัจจุบันมีความหลากหลาย บ่อยครั้งเนื้อหาที่ถามรู้สึกได้ถึงความแปลกใหม่ นั่นถือเป็นเรื่องดี ๆ ที่ช่วยให้เกิดความคิดเห็นหลายมิติ อย่างไรก็ตามสิ่งที่มักถูกมองข้ามไปคือ “การตรวจสอบคุณภาพ” ของแบบสอบถามนั้น ๆ ได้มาตรฐานอย่างที่ธุรกิจต้องการหรือไม่ โดยเฉพาะแบบสอบถามออนไลน์ที่ไม่ได้มีการตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญ ผลลัพธ์ที่ออกมาจึงไม่เป็นอย่างที่องค์กรคาดหวัง การนำเอาข้อมูลมาใช้เพื่อให้สัมฤทธิ์ผลจึงไม่เกิดจริงตามเป้าหมายซึ่งเป็นเพียงเรื่องของความผิดพลาดในเชิงผลงานเท่านั้น แต่มันยังรวมถึงต้นทุนค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นตั้งแต่การวางแผน การสร้างแบบสอบถาม ไปจนถึงการสอบถามข้อมูล การวิเคราะห์ผลลัพธ์ เมื่อสิ่งที่ได้มาไม่สามารถนำไปใช้ได้เท่ากับคุณยังเสียเวลา แถมธุรกิจก็เดินช้าลงไปอีกก้าว คู่แข่งขยับเข้ามาใกล้มากขึ้น หรือบางทีอาจโดนแซง โดนทิ้งห่างไปเลย

3. แก้ปัญหาแบบสอบถามไม่ได้คุณภาพด้วยการตรวจสอบจากทีมงานมืออาชีพ

จากสิ่งที่อธิบายถึงปัญหาแบบสอบถามในปัจจุบันที่หลายครั้งไม่ได้คุณภาพ จึงต้องมองหาวิธีแก้พร้อมทั้งตัวช่วยที่จะทำให้การลงทุนของคุณไม่เสียเปล่า อย่าลืมว่าในการทำวิจัยแต่ละครั้งงบประมาณที่ธุรกิจต้องจ่ายไม่ใช่จำนวนน้อย ๆ กลายเป็นภาระต้นทุนอีกรูปแบบ แต่ถ้าผลลัพธ์กลับใช้งานไม่ได้จริงก็เหมือนกับโยนเงินทิ้งไปโดยใช่เหตุวิธีแก้ปัญหาเพื่อให้ธุรกิจได้เจอกับแบบสอบถามที่มีคุณภาพต้องเริ่มจากการมีทีมงานมืออาชีพ สามารถตรวจสอบความแม่นยำ ความเที่ยงตรงที่เหมาะกับเป้าหมายในการนำไปใช้งาน มีวางแนวทางการวิเคราะห์ การสร้างชุดข้อมูล การกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการสำรวจ และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องแบบรอบด้าน 

4. สรุป

ทั้งนี้หากคุณไม่มีทีมงานฝ่าย RD เป็นของตนเอง การจ้างบริษัทวิจัยตลาดที่มีความเชี่ยวชาญและทีมงานระดับปริญญาเอก THESIS DD ที่เป็นมืออาชีพ สามารถดำเนินการได้อย่างถูกต้องตามหลักการ สร้างแบบสอบถามที่มีประสิทธิภาพ ต่อยอดผลลัพธ์อันน่าพึงพอใจ แม้ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นอาจสูงกว่าปกติสักเล็กน้อย แต่เมื่อเห็นสิ่งที่ได้รับแล้วมันคือโอกาสอันดีที่ธุรกิจจะก้าวเดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคง ดังนั้นเลือกตัวช่วยที่มากด้วยประสบการณ์บนแวดวงการวิจัยตลาดคือคำตอบที่ดีที่สุด

ที่มา : https://thesisdd.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น